ไขข้อสงสัย ประโยชน์ของเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ( Pulse Oximeter ) จำเป็นไหม เช็คโควิดได้ไหม คู่ควรหรือไม่ บทความนี้มีคำตอบ

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วประโยชน์

ประโยชน์เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว Pulse Oximeter หรือ ที่วัดออกซิเจนปลายนิ้ว คือเครื่องวัดความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือด นอกจากนั้นยังสามารถใช้วัดชีพจร วัดอัตราการเต้นของหัวใจได้ด้วย เป็นเครื่องวัดชีพจรปลายนิ้ว ลักษณะตัวเครื่องคล้ายกับเครื่องเย็บกระดาษ ใช้งานโดยการหนีบไปที่บริเวณปลายนิ้ว บางครั้งถูกเรียกว่า ที่หนีบนิ้ววัดออกซิเจน และเพื่อให้ทุกคนรู้จักกับประโยชน์ของเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วมากขึ้น เราจึงได้รวบรวมประโยชน์ที่น่าสนใจไว้ในบทความนี้

ประโยชน์ของเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว มีอะไรบ้าง ?

1. สามารถเช็คอาการโควิดได้เบื้องต้นเท่านั้น

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วเข้ามามีบทบาทสำคัญมาก โดยเฉพาะสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบันที่ทั่วโลกต้องเผชิญ ซึ่งจากการสำรวจพบว่าผู้ป่วยบางรายติดเชื้อ แต่ไม่มีอาการผิดปกติใดๆ เลย เมื่อวัดค่าออกซิเจนในเลือดกลับพบว่ามีค่าออกซิเจนต่ำผิดปกติ ตรงกันข้ามกับอาการที่เกิดขึ้นจริง และเมื่อเวลาผ่านไปนานๆ ผู้ป่วยมีภาวะเหนื่อยหอบรุนแรง หายใจลำบาก อาการทรุดตัวลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เสียชีวิตกะทันหัน ดังนั้น เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว จึงเป็นเครื่องมือที่สามารถใช้เช็คอาการโควิด-19 ได้ แต่เป็นเพียงแค่การตรวจเช็คอาการในเบื้องต้นเท่านั้น

2. ใช้ติดตามอาการของโรค

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว สามารถนำมาใช้ติดตามอาการของโรคได้ เช่น โรคหัวใจล้มเหลว โรคถุงลมโป่งพอง โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ฯลฯ เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ตัวเครื่องออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา จึงพกพาง่าย ใช้งานสะดวก ไม่เปลืองพื้นที่ในการจัดเก็บด้วย สำหรับผู้ที่ต้องเดินทางบ่อยๆ ก็สามารถพกติดตัวไปด้วยได้ทุกที่ เหมาะที่จะใช้ในสถานพยาบาลทั่วไป หรือจะซื้อมาใช้งานที่บ้านก็ได้ ราคาไม่แพง

3ลดโอกาสการเสียชีวิต

เมื่อใช้เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว เพื่อตรวจวัดค่าของออกซิเจน รวมถึงวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้ทราบอาการผู้ป่วยในเบื้องต้น นอกจากช่วยให้สามารถติดตามอาการของผู้ป่วยได้แล้ว ยังช่วยลดโอกาสการเสียชีวิตได้ด้วย ช่วยลดจากหนักให้เป็นเบา อย่างเช่นในกรณีที่ค่าออกซิเจนในเลือดของผู้ป่วยต่ำกว่าค่ามาตรฐาน ผู้ป่วยจะได้เข้าสู่กระบวนการรักษาอย่างทันท่วงที ลดการสูญเสียลงได้ โดยค่าที่วัดได้จะแสดงผลออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์ผ่านหน้าจอดิจิตอล ทำให้สามารถอ่านค่าได้ง่าย เมื่อวัดความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือดแล้วหน้าจอแสดงผล 95% ขึ้นไป หมายความว่า ออกซิเจนในเลือดปกติ 90-94% ต้องระมัดระวังอาการผิดปกติ แต่หากน้อยกว่า 90% หมายความว่ามีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ ต้องรีบไปพบแพทย์ทันที

4ใช้ตรวจวัดชีพจร

นอกจากเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วจะใช้วัดความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือดได้แล้ว ยังสามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจหรือใช้วัดชีพจรได้ด้วย แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า มีอัตราการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ โดยหน้าจอจะแสดงผลค่าชีพจรที่ต่ำกว่า 60ครั้ง/นาที หรือสูงกว่า 100ครั้ง/นาที หมายความว่าค่าชีพจรผิดปกตินั่นเอง เมื่อพบว่าชีพจรมีการเต้นผิดปกติ จะสามารถเข้ารับการรักษาได้อย่างทันท่วงที

5 ใช้งานได้เองที่บ้าน

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว อย่างที่บอกว่าเหมาะกับการใช้งานทั้งในสถานพยาบาลทั่วไปและนำมาใช้งานที่บ้านก็ได้ บางครั้งไม่จำเป็นต้องไปโรงพยาบาล ลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง สามารถใช้เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วเช็คอาการตนเองผู้ป่วย หรือคนในครอบครัวได้เบื้องต้น หลังจากที่ตรวจเช็คอาการแล้ว หากพบค่าออกซิเจนในเลือดหรือชีพจรเต้นผิดปกติ จึงค่อยเดินทางไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลในลำดับต่อไป ทำให้ไม่ต้องเดินทางไปโรงพยาบาลบ่อยๆ ประหยัดเวลามากขึ้นและประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางด้วย

6.ส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว เครื่องมือทางการแพทย์ ที่โดยรวมแล้วช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น แน่นอนว่าโรคภัยไข้เจ็บ ไม่มีใครอยากประสบพบเจอ แต่บางครั้งเราก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าเราจะป้องกันไม่ได้เลย นอกจากการดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์แล้ว การตรวจเช็คร่างกาย ตรวจสุขภาพก็สำคัญ เมื่อเรารู้ทันโรค ก็มีโอกาสรักษาให้หายได้เร็วขึ้น เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ช่วยให้คุณรู้เท่าทันโรคร้าย ป้องกันภาวะรุนแรงต่างๆ นำไปสู่การรักษาที่รวดเร็ว โดยเฉพาะคนเมืองที่มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ จากฝุ่นควัน สิ่งที่ทำได้คือการป้องกันตนเอง สวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นและตรวจเช็คร่างกายด้วยเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ดังนั้น โดยรวมแล้วเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นได้นั่นเอง  

7.ทันสมัย ใช้งานง่าย

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วเป็นอุปกรณ์ที่ทันสมัย ผ่านการทำงานด้วยระบบดิจิตอล เรียกได้ว่าตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี เป็นอุปกรณ์ที่ทันสมัยเข้ากับโลกในยุคปัจจุบัน แถมยังสามารถใช้ได้ทุกเพศ ทุกวัย ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ หรือแม้กระทั่งผู้สูงอายุ ใช้งานง่ายและใช้งานได้อย่างปลอดภัย ไม่มีอันตราย ปัจจุบันเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วมีผลิตและจำหน่ายด้วยกันมากมายหลายแบรนด์ หลายรุ่น หลายยี่ห้อ แต่แนะนำให้เลือกแบรนด์ที่เชื่อถือได้ หรือเป็นแบรนด์ดัง ที่ทั่วโลกให้การยอมรับ สามารถวัดค่าออกซิเจนและชีพจรได้อย่างแม่นยำ

บทความที่น่าสนใจ : เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว Beurer ดีไหม แตกต่างจากแบรนด์อื่นอย่างไร ?

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว beurer po60

 

ทั้งหมดนี้ก็คือ ประโยชน์ของเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ที่บางครั้งคุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วจะมีประโยชน์ได้มากมายขนาดนี้ จากประโยชน์ทั้ง 7 ข้อที่เรากล่าวมา เชื่อว่าจะทำให้ใครหลายคนในที่นี้ ที่กำลังลังเลอยู่ว่าจะซื้อเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วมาใช้งานดีไหม บอกเลยว่าดีและมีประโยชน์แน่นอน สำหรับใครที่ต้องการสั่งซื้อเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ก็สามารถสั่งซื้อได้ง่ายๆ สั่งซื้อผ่านตัวแทนจำหน่ายที่เชื่อถือได้อย่าง Beurerthailand

Beurer Thailand ดำเนินการภายใต้ บริษัท รักหมอ เมดิคอล จำกัด ตัวแทนนำเข้าและจำหน่าย เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว Beurer สินค้าแบรนด์แท้ ส่งตรงมาจากประเทศเยอรมัน ขายทั้งราคาส่งและปลีก แบรนด์ที่ทั่วโลกให้การยอมรับ สินค้าดี มีมาตรฐานในระดับสากล มีการรับประกันอย่างดี สนใจสามารถเข้าไปสั่งซื้อหรือสอบถามเพิ่มเติมได้เลยที่ Rakmor.com

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://beurerthailand.com
โทรติดต่อ : 080-810-8568
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save