เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วจำเป็นไหม ในโลกที่มีแต่ฝุ่น PM2.5 ควันจากโรงงานอุตสาหกรรม

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วจำเป็นไหม

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วจำเป็นไหม

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ถือได้ว่ามีความจำเป็นมาก โดยเฉพาะการแพร่ระบาดของ Covid-19 มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก แต่จากการสำรวจพบว่าผู้ติดเชื้อ Covid-19 หลายคนไม่พบอาการบ่งบอกหรือน่าสงสัย มาแสดงอาการอีกทีก็รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตแล้ว ภายนอกอาจมีอาการปกติแต่ภายในกลับมีความผิดปกติแฝงอยู่ สังเกตได้จากระดับออกซิเจนในเลือดผู้ป่วย ถ้ามีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ หากได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีจะมีโอกาสเสียชีวิตน้อยลง เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วในปัจจุบันเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมาก ใช้เฝ้าระวังอาการผู้ป่วย Covid-19 และติดตามอาการผู้ป่วย Covid-19  รวมถึงผู้ที่มีปัญหาในระบบทางเดินหายใจ ลดความรุนแรง ลดโอกาสการเสียชีวิต เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วในปัจจุบันมีมากมายหลายยี่ห้อหลายรุ่นหลายแบรนด์ บางรุ่นมีฟังชั่นหลากหลายเป็นเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วมีเสียงเตือน เมื่อระดับออกซิเจนในเลือดต่ำกว่าปกติ

วัดออกซิเจนปลายนิ้วเพื่ออะไรกัน เหมาะสำหรับใคร ?

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ( Fingertip Pulse Oximeter ) อุปกรณ์ที่ใช้วัดระดับความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือด นอกจากนั้นยังใช้วัดอัตราการเต้นของหัวใจได้ด้วย ตัวเครื่องลักษณะคล้ายคลิปหรือเครื่องเย็บกระดาษใช้งานโดยการหนีบไปที่บริเวณปลายนิ้ว ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานได้ไม่ยุ่งยาก แถมยังมีขนาดเล็ก กะทัดรัด เหมาะกับการพกพา หากพบว่าระดับออกซิเจนในเลือดต่ำหรือมีอัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ ผู้ป่วยสามารถเข้ารับการรักษาได้อย่างทันท่วงที ลดภาวะรุนแรงหรือโอกาสที่จะเสียชีวิตลงได้  

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วจะทำการตรวจจับระดับออกซิเจน โดยปล่อยคลื่นแสงจากด้านบนที่อยู่บริเวณเล็บลงมาที่ตัวรับแสง ซึ่งอยู่ด้านล่างบริเวณปลายนิ้วของผู้ใช้งาน เพื่อตรวจวัดฮีโมโกลบิน ที่จับตัวอยู่กับออกซิเจนในเลือด หลังจากนั้นก็จะนำมาคำนวณค่าหาความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือดโดยอัตโนมัติและแสดงผลออกเป็นเปอร์เซ็นต์หรือร้อยละ โดยมีค่าดังต่อไปนี้

น้อยกว่า 90% ภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ ต้องรีบไปพบแพทย์

90-9% อยู่ในภาวะที่ต้องระมัดระวังอาการผิดปกติ

95% ขึ้นไปหมายความว่าออกซิเจนในเลือดปกติดี

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วจำเป็นไหม

1.โรคถุงลมโป่งพอง

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วสามารถใช้ติดตามอาการของโรคถุงลมโป่งพองได้ โรคถุงลมโป่งพองคือโรคร้ายแรงที่มีปัจจัยเสี่ยงใกล้ตัว โรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้จากการสะสมมลพิษ ผ่านสูดดมเข้าสู่ร่างกายเป็นระยะเวลานาน อาจส่งผลเสียต่อร่างกายถึงขั้นทำให้ระบบหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน ผู้ป่วยที่เป็นโรคถุงลมโป่งพองจะมีอาการเหนื่อยหอบ โดยเฉพาะเวลาออกแรงเมื่อทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน อาจมีเสมหะเรื้อรัง มีอาการไอร่วมด้วย ดังนั้น ต้องใช้เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วเพื่อเฝ้าระวังอาการให้ดี หากพบว่าระดับค่าออกซิเจนในเลือดต่ำ ผู้ป่วยต้องได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

2.โรคหัวใจล้มเหลว

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจล้มเหลวหรือภาวะหัวใจล้มเหลว ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มได้แก่ภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันและภาวะหัวใจล้มเหลวเรื้อรัง อาการของผู้ป่วยจะรู้สึกอ่อนเพลีย หายใจเหนื่อย มีอาการบวมจากภาวะคั่งน้ำและเกลือ ซึ่งถือได้ว่ามีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ จำเป็นต้องดูแลรักษาและติดตามอาการอย่างใกล้ชิด กรณีที่แพทย์อนุญาตให้ผู้ป่วยกลับมานอนพักรักษาตัวที่บ้านได้ เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดใช้ผ้าระวังอาการเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะรุนแรง

3.โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วที่ว่ามีความจำเป็นอย่างมากเหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจต่างๆ ใช้เฝ้าระวังอาการ จนนำไปสู่การรักษาอย่างทันท่วงที รักษาอย่างถูกวิธี และป้องกันการเสียชีวิตหรือนำไปสู่ภาวะที่รุนแรง

4.ใช้เฝ้าระวัง Covid-19

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว แม้ว่าจะไม่สามารถตรวจหาเชื้อ Covid-19 ได้ แต่ก็สามารถใช้เฝ้าระวัง Covid-19 ได้ อย่างที่บอกว่าบางคนติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการ พอมารู้ตัวอีกทีเชื้อลงปอดหรือถึงขั้นเสียชีวิต ดังนั้น ควรมีการตรวจวัดระดับออกซิเจนในเลือดและการเต้นของชีพจรว่าปกติหรือไม่ด้วยเครื่องตรวจวัดออกซิเจนปลายนิ้วจะได้เข้าสู่การรักษาตัวอย่างรวดเร็ว

บทความที่ใกล้เคียง : เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว Beurer ดีไหม

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วจำเป็นไหม จากข้อมูลที่เราได้กล่าวไปในข้างต้น รวมถึงสาระน่ารู้ต่างๆ คุณจะเห็นได้ว่าเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วนั้นถือว่ามีความจำเป็นและมีความสำคัญอย่างมาก สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วขอแนะนำเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว Beurer แบรนด์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก ส่งตรงมาจากประเทศเยอรมัน ตรวจวัดออกซิเจนในเลือดและอัตราการเต้นหัวใจได้อย่างแม่นยำ มีให้เลือกหลายรุ่น มาพร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานที่ทันสมัย จำหน่ายโดย Beurerthailand ดำเนินการภายใต้บริษัท รักหมอ เมดิคอล จำกัด (Rakmor Medical Co., Ltd.) ตัวแทนจำหน่ายและนำเข้าเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วและผลิตภัณฑ์แบรนด์ Beurer  ของแท้ 100% มีการรับประกันอย่างดี หากคุณสนใจสามารถติดต่อสอบถามหรือสั่งได้ที่ Rakmor.com

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://beurerthailand.com
โทรติดต่อ : 080-810-8568
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save