เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วดูยังไง พร้อมวิธีการอ่านค่าเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว แบบหลักการ ถูกวิธี

การอ่านค่าเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว

การอ่านค่าเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว

ในยุคที่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ทุกคนต้องตระหนักถึงการใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวังมากขึ้นและต้องหมั่นเฝ้าเช็คอาการตนเองอยู่เสมอ ในบทความนี้เราจะพูดถึงอุปกรณ์ที่ใช้เฝ้าระวังโควิด-19 นอกจากนั้นยังใช้เฝ้าระวังโรคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ โรคถุงลมโปร่งพอง และโรคปอดได้ด้วย นั่นคือ “เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว” โดยเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วในปัจจุบันมีจำหน่ายมากมายหลายรุ่นหลายแบรนด์สามารถอ่านค่าได้ง่าย หน้าจอแสดงผลแบบดิจิตอล เครื่องวัดออกซิเจนในเลือดอุปกรณ์ที่สามารถใช้ตรวจวัดค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด SpO2 หรือ ( Oxygen Saturation : O2Sat) ใช้วัดอัตราการเต้นของหัวใจ  (PR)  และค่าการไหลเวียนของเลือด (PI)  วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูวิธีการอ่านค่า เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วเพื่อเอาไว้เช็คอาการโควิด – 19 ในเบื้องต้น

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วค่าปกติ ควรอยู่ที่เท่าไหร่

ค่าวัดออกซิเจนปลายนิ้ว แบบไหนผิดปกติ ดูอย่างไร ค่าอัตราการเต้นของหัวใจหรือ ค่า PR ควรอยู่ระหว่าง 60 – 100 ครั้งต่อนาที เพราะหากมากกว่านี้หรือน้อยกว่านี้ ถือว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้น

ในส่วนค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด SpO2 คนทั่วไปจะอยู่ที่ 96 – 100 เปอร์เซ็นต์ หากวัดแล้วได้ค่า 90-95 เปอร์เซ็นต์ ต้องรีบไปพบแพทย์หรือแจ้งให้แพทย์ทราบโดยเร่งด่วน แต่ถ้าวัดได้น้อยกว่า 90% ถือว่าขั้นวิกฤต ต้องได้รับการช่วยเหลือโดยทันทีทันใดเพราะหากปล่อยไว้นาน อาจเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ อย่างเช่นผู้ที่ติดเชื้อ Covid-19 บางคนภายนอกอาจไม่แสดงอาการแต่พอมารู้ตัวอีกทีอาการกับทรุดหนัก รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต ดังนั้นเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว จึงสามารถใช้เฝ้าระวังอาการ เพื่อไม่ให้เกิดภาวะรุนแรง นำไปสู่การรักษาได้อย่างทันท่วงทีและลดโอกาสการเสียชีวิตได้นั่นเอง

การใช้เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว เฝ้าระวังอาการโควิด 19

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ลักษณะคล้ายเครื่องเย็บกระดาษหรือคลิปใช้งานได้ง่ายๆ ไม่มีอันตราย ตัวเครื่องมีขนาดเล็กกะทัดรัด ออกแบบมาให้พกพาง่าย การใช้งานโดยหนีบเข้าไปที่บริเวณปลายนิ้วของผู้ใช้งาน ซึ่งเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ชนิดหนึ่งสามารถใช้ได้ในสถานพยาบาลหรือใช้งานที่บ้านก็ได้ เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วจะตรวจจับออกซิเจน โดยปล่อยคลื่นแสงจากด้านบนที่อยู่บริเวณเล็บผ่านนิ้วมาที่ตัวรับแสงอยู่ด้านล่างบริเวณปลายนิ้ว เพื่อตรวจวัดฮีโมโกลบินที่จับตัวกับออกซิเจนในเลือด หลังจากนั้นจะนำมาคำนวณหาค่าความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือดและแสดงผลบนหน้าจอดิจิตอลเป็นเปอร์เซ็นต์หรือร้อยละ

การอ่านค่าเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วและผู้ป่วยโควิด-19 แม้จะไม่สามารถใช้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ แต่ก็สามารถตรวจเช็คอาการหรือเฝ้าระวังอาการของผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 หรือผู้ป่วยที่อยู่ในช่วงกักตัวและสงสัยว่าตัวเองจะติดเชื้อโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ผลการตรวจค่าออกซิเจนต่ำกว่า 95% อาจไม่ได้ยืนยันว่าเป็นผู้ป่วยติดโควิด-19 สรุปให้ทุกคนเข้าใจกันอีกครั้ง

  • PR หรือ ค่าอัตราการเต้นของหัวใจ หากต่ำกว่า 60 ครั้งต่อนาทีหรือสูงกว่า 100 ครั้งต่อนาทีนั้นถือได้ว่ามีความผิดปกติ
  • SPO2 หรือ ค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด หากอยู่ที่ระดับ 96-100% ถือได้ว่าปกติ ระดับ 90-95 % ควรพบแพทย์หรือเฝ้าระวังอาการที่ผิดปกติ แต่ถ้าอยู่ต่ำกว่าระดับ 90% จะต้องได้รับการช่วยเหลือโดยเร่งด่วน

สำหรับ PIค่าการไหลเวียนของเลือด ) โดยทั่วไป PI จะมีได้ตั้งแต่ 0.02% ถึง 20 % ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับค่าที่กำหนดมาโดยผู้ผลิต ค่าการไหลเวียนของเลือด PI สามารถใช้ตรวจสอบความแม่นยำของค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด SpO2  ว่าเชื่อถือได้เพียงใด หากค่าความอิ่มตัวของเลือดที่วัดได้ในขณะนั้นเป็นค่าที่วัดในขณะที่มี PI สูงหรือสัญญาณชีพจรแรง ก็ถือได้ว่ามีความน่าเชื่อถือมาก แต่ถ้าความอิ่มตัวของเลือดที่วัดได้ ในขณะนั้นมีค่า PI ต่ำ ค่าที่ได้ อาจไม่ใช่ค่าจริง

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว Beurer ดีไหม เรากล้าการันตีได้เลยว่าเป็นเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วที่ดีที่สุดและมีความแม่นยำมากที่สุด ตัวเครื่องผลิตด้วยวัสดุแข็งแรงทนทาน ทันสมัย ออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบา พกพาง่าย ใช้งานสะดวกสามารถใช้งานในสถานพยาบาลทั่วไปและใช้งานได้ที่บ้าน เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว Beurer มีคุณภาพ ได้มาตรฐานสากล แบรนด์ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ส่งตรงมาจากประเทศเยอรมัน ทั่วโลกให้การยอมรับ เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว Beurer ปัจจุบันมีด้วยกันหลายรุ่น หลายดีไซน์ มาพร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานที่ทันสมัย ตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดีและมีความแม่นยำสูงสามารถแสดงผลได้อย่างชัดเจนบนหน้าจอดิจิตอล

การอ่านค่าเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว

การอ่านค่าเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ไม่ยากอย่างที่คิด เชื่อว่าวิธีการอ่านค่าที่เรานำมาแชร์จะมีประโยชน์สำหรับทุกคนเป็นวิธีการอ่านค่าในเบื้องต้นและทำให้ทุกคนได้มีความรู้พื้นฐาน สามารถอ่านค่าได้อย่างแม่นยำและถูกต้อง หรือคุณสามารถศึกษาการอ่านค่าเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วได้จากคู่มือที่มาพร้อมตัวเครื่อง เมื่อพบค่าผิดปกติจะได้เฝ้าระวังและรักษาได้อย่างทันท่วงที

สำหรับผู้ที่สนใจต้องการสั่งซื้อเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว Beurer แต่ไม่รู้ว่าจะไปซื้อได้ที่ไหน Beurerthailand ตัวแทนนำเข้าและจำหน่ายเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วแบน Beurer  ของแท้ 100% สินค้ามีการรับประกันอย่างดี ดำเนินการภายใต้บริษัท รักหมอ เมดิคอล จำกัด (Rakmor Medical Co., Ltd.)  การันตีของแท้ จัดส่งรวดเร็ว มีบริการหลังการขายตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับผู้ที่สนใจคุณสามารถเข้าไปสั่งซื้อหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่  Rakmor.com

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://beurerthailand.com
โทรติดต่อ : 080-810-8568
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save